Online: 1155
Truy cập: 9768224
Tin ATGT 19/09/2018
Quảng Ninh đảm bảo ATGT trên các tuyến, cảng, bến thủy nội địa  (26/09/2016 | 09:51:14)
Nhân viên Cảng vụ đường thuỷ nội địa Quảng Ninh phát tờ rơi hướng dẫn về cách sử dụng áo phao cho chủ phương tiện.

QNP - Là 1 trong 17 địa phương được Bộ Giao thông Vận tải cho phép thành lập lực lượng Cảng vụ đường thủy nội địa trực thuộc Sở Giao thông Vận tải, do đó, công tác quản lý Nhà nước tại cảng, bến thủy nội địa luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm, thường xuyên chỉ đạo sát sao nhằm ngăn chặn, hạn chế tai nạn giao thông đường thủy.


Tỉnh Quảng Ninh có 250km bờ biển với 727,4km luồng đường thủy nội địa, nhiều đảo có dân cư sinh sống nên nhu cầu phát triển cảng, bến phục vụ vận tải đường thủy nội địa rất lớn. Tính đến tháng 7-2016, trên địa bàn tỉnh có 131 cảng, bến thủy nội địa được quản lý Nhà nước, trong đó, Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực I quản lý 41 cảng, bến thủy nội địa; Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh quản lý 90 cảng.

Trong thời gian qua, hệ thống cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển về số lượng, chất lượng và đã có tác động tích cực trong việc vận chuyển hàng hóa, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giảm tải cho vận tải đường bộ. Công tác quản lý Nhà nước về giao thông đường thủy nội địa đã được tỉnh quan tâm, đẩy mạnh bằng các giải pháp cụ thể, đó là, phê duyệt 3 quy hoạch về giao thông đường thủy nội địa và thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn của các phương tiện thủy nội địa, đặc biệt là phương tiện thủy gia dụng, chở khách ngang sông, dọc tuyến, chở khách du lịch.

Lực lượng Cảng vụ Đường thuỷ nội địa Quảng Ninh kiểm tra hành chính phương tiện trước khi xuất bến.

Qua các đợt thanh, kiểm tra, đã phát hiện sai phạm và đình chỉ hoạt động đối với phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn chở quá tải trọng, quá số người được phép chở trên phương tiện. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2016, Cảng vụ đường thủy nội địa đã xử lý hành chính 207 trường hợp tàu hàng vi phạm các lỗi xếp hàng hoá che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện; điều khiển phương tiện vào, rời cảng bến mà không có giấy phép; không trang bị và trang bị không đảm bảo chất lượng an toàn theo quy định; chạy không đúng tuyến…

Ngoài ra, công tác quản lý cảng, bến thủy nội địa cũng được Sở Giao thông Vận tải tổ chức quản lý thống nhất, tập trung một đầu mối từ khâu chấp thuận địa điểm xây dựng cảng, bến đến công tác cấp phép hoạt động và tổ chức thực hiện quản lý Nhà nước tại cảng, bến theo các quy định. Cùng với đó, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đối với công tác quản lý hoạt động vận tải đường thủy nội địa; quản lý các tàu du lịch hoạt động trên vịnh thông qua thiết bị giám sát hành trình; hoàn thành việc lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước trên các tàu du lịch; sắp xếp, điều chỉnh biểu đồ chạy tàu trên các tuyến phù hợp với khả năng vận chuyển của doanh nghiệp và nhu cầu đi lại của hành khách; nối mạng internet đồng bộ hệ thống giữa các cụm cảng và trung tâm lưu trữ, để tổ chức cấp phép cho các phương tiện thuỷ bằng phần mềm. Chính những điều này đã nhận được sự đồng tình cao của các chủ phương tiện, thuyền trưởng khi đến làm thủ tục hành chính theo quy định.

 

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu hiện đại, văn minh với sự kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng chức năng nhằm bảo đảm an toàn giao thông trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử.

Nhận xét về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa của địa phương, ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Cảng vụ Đường thuỷ nội địa Quảng Ninh, cho biết: Để đảm bảo công tác an toàn, trật tự giao thông đường thuỷ, thời gian qua, Cảng vụ đã không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ; tăng cường kiểm tra bằng, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên và người lái phương tiện; cấp phép cho phương tiện, tàu biển ra, vào cảng, bến thủy nội địa; thông báo tình hình luồng cho phương tiện, tàu biển ra, vào cảng, bến thủy nội địa; kiểm tra điều kiện an toàn đối với cầu tàu, bến, luồng, báo hiệu và các công trình khác có liên quan; giám sát việc khai thác, sử dụng cầu tàu, bến đảm bảo an toàn; xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường trong phạm vi quản lý…

Đặc biệt, đơn vị còn thường xuyên tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho những người trực tiếp tham gia giao thông đường thủy và nhân dân, trọng tâm là tổ chức tốt việc triển khai thực hiện Luật Giao thông đường thủy nội địa và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Giao thông đường thủy nội địa bằng nhiều hình thức, biện pháp sát thực, cụ thể.

Nhằm tránh bỏ sót các vi phạm, các lỗi nguy cơ mất an toàn, tại mỗi cụm cảng hàng hoá, Cảng vụ đều thường trực các đội kiểm tra, cấp phép phương tiện. Căn cứ tình hình thực tế, các đội trực tiếp kiểm tra công tác chấp hành, đảm bảo an toàn của các phương tiện, như việc xếp hàng hoá, giấy tờ đăng ký phương tiện và bằng lái của thuyền trưởng… Đồng thời, cương quyết xử lý nghiêm đối với các vi phạm liên quan đến công tác đảm bảo an toàn đường thuỷ nội địa.

 

Cán bộ, nhân viên Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh theo dõi vị trí các tàu qua hệ thống GPS.

Theo đồng chí Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, trong thời gian qua, Quảng Ninh đã rất tích cực, chủ động và có những cách làm hay để đảm bảo giao thông đường thủy nội địa, quản lý bến than. Đặc biệt, Quảng Ninh là địa phương tập trung thực hiện tốt các loại hình liên quan đến dịch vụ vận tải đường thủy nội địa và chỉ đạo các đơn vị triển khai hiệu quả đối với công tác giao thông đường thủy nội địa.

Ủng hộ chủ trương cũng như cách thức quản lý các phương tiện tàu du lịch của tỉnh với mục đích đảm bảo an toàn cho du khách tham quan vịnh, đồng chí đã đề nghị tỉnh tiếp tục quản lý chặt chẽ phương tiện vận tải hành khách ở các bến khách ven sông; kiểm soát điều kiện hoạt động của các phương tiện tham quan tại Vịnh Hạ Long; chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại cảng và bến thủy nội địa; tổ chức quản lý, khai thác bến cảng nội địa theo đúng quy định; tăng cường công tác đảm bảo an toàn vận tải hành khách; nâng cao chất lượng dịch vụ các tàu du lịch…

Có thể khẳng định rằng, giao thông vận tải có vị trí vô cùng quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó, vận tải hàng hóa và hành khách của lĩnh vực giao thông đường thủy cũng chiếm tỷ trọng khá lớn hiện nay. Và để đảm bảo trật tự ATGT đường thủy trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý của các cơ quan chức năng thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành quy định khi tham gia giao thông đường thủy, nhất là khi mùa mưa bão đang đến./.Thuỳ Châm
Các bài mới hơn:
 Phát động thi đua cao điểm hoàn thành dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn  (09/05/2017)
 UBND tỉnh nghe báo cáo phương án thiết kế tuyến đường gom từ Cái Mắm đến ngã 3 Đồng Đăng  (22/03/2017)
 Ban ATGT tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ATGT trên tuyến Quốc lộ 18  (22/03/2017)
 Kiểm tra tiến độ thi công Dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn  (21/03/2017)
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện kiểm tra việc thực hiện Đề án di dân tại TP Hạ Long  (21/03/2017)
Các bài đã đăng:
 Khai mạc chương trình Hành trình giao thông an toàn 2016  (20/09/2016)
 Trao tặng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho 11 gia đình có người tử vong do TNGT tại Quảng Ninh  (09/09/2016)
 Đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ  (12/04/2016)
 Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Hồ chưa nước Khe Cát  (07/04/2016)
 Thông tin ban đầu về vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả  (07/04/2016)
 Tiếp nhận đăng ký xe máy điện vào tất cả các ngày Chủ nhật hàng tuần  (07/04/2016)
 Tăng cường kiểm soát xe quá hạn kiểm định và xe hết niên hạn trên địa bàn tỉnh  (06/04/2016)
 Công an huyện Đầm Hà tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT phục vụ bầu cử  (05/04/2016)
 “Hoàn thành GPMB dự án cải tạo, nâng cấp QL 18 trên địa phận Cẩm Phả trước 10-4”  (02/04/2016)
 Khai trương tuyến xe buýt Bãi Cháy – Tuần Châu  (01/01/2016)
Tên Video
Video Play
Slide Shows

Trụ sở công ty
Khu công nghiệp Cái Lân - Giếng đáy - Hạ Long - Quảng Ninh
Điện thoại:(84-33)3841640 Fax: (84-33)3841643.
Email:info@qncc.com.vn
Website:
http://www.qncc.com.vn

Trụ sở công ty
Km6, Quốc lộ 18A Cẩm Thạch - Cẩm Phả, Quảng Ninh
Tel: 84.33.3721995 /3721996
Fax: 84.33.3714605
E-Mail: info@camphacement.vncustumer@camphacement.vn

Website: http://www.ximangcampha.vn/

Trụ sở công ty
Phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tel: 84.33.3 845 927
Fax: 84.33.3 846 577
E-Mail:
halongceramic@hn.vnn.vn
Website: http://www.Halongceramic.com.vn

Trụ sở công ty
Trụ sở: xã Lê Lợi - huyện Hoành Bồ - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:(84-33)3699240 Fax: (84-33)3699130
Email:info@
thanglongcement.com.vn
Website: http://www.thanglongcement.com.vn

Trụ sở công ty
Trụ sở: xã Thống Nhất - huyện Hoành Bồ - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:(84-33)3699240 Fax: (84-33)3699130
Email:info@
ximanghalong.vn
Website: http://www.ximanghalong.vn